Thaiihdc.org

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร
Thaiihdc.org

80% ของคนที่ติด COVID ขาด Vitamin D

พิมพ์ PDF

 
 

ผู้แพ้ ผู้ชนะ

พิมพ์ PDF

"ผู้แพ้ กับ ผู้ชนะ"

หลุยส์ ปลาสเตอร์ เชื่อว่าโรคมาจากเชื้อโรค แต่อังตวน บิวแซมพ์ เชื่อว่าโรคมาจากร่างกายอ่อนแอ มาดูว่าใครสุขภาพดี อายุยืนกว่ากัน

ถ้าไปถามคนฝรั่งเศสว่า เขารู้จักชื่อใครบ้าง เกือบทุกคนจะบอกว่า รู้จัก หลุยส์ ปลาสเตอร์  Louis Pasteur นักวิทยาศาสตร์ผู้เสนอ ทฤษฎีเชื้อโรค Germ theory ซึ่งบอกว่า “โรคต่างๆ เกิดจากเชื้อโรค เชื้อโรคแต่ละชนิดทำให้เกิดโรคแต่ละอย่าง” ในเมื่อเป็นเช่นนี้ การรักษาโรค คือ การต่อสู้กับเชื้อโรค เช่น โดยการใช้ยา หรือยาปฏิชีวนะ

เพื่อฆ่า ฆ่า ฆ่า เชื้อโรคได้ ก็หายจากโรคภัยไข้เจ็บ

หลุยส์ ปลาสเตอร์ ผู้มีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วฝรั่งเศส หรืออาจจะทั่วโลกก็ว่าได้ ในบั้นปลายของชีวิต เขาป่วยด้วยภาวะโลหิตในสมองแตก เป็นอัมพาตอยู่หลายปี ก่อนจากโลกด้วยวัย 72 ปี

เขาฝากผลงาน ให้กับโลก ในด้านการฆ่าเชื้อโรค และการใช้วัคซีน ป้องกันรักษาโรค

ในขณะเดียวกัน อีกชีวิตหนึ่ง เป็นนักชีววิทยา ชาวฝรั่งเศส ใช้ชีวิตอยู่ร่วมประเทศ เจอะเจอกับ

หลุยส์ ปลาสเตอร์  แต่มีความคิดเห็นขัดแย้งกันมาโดยตลอด เขาคือ อังตวน บิวแชมพ์ Antoine Beuachamp 

อังตวน บิวแชมพ์  ไม่เชื่อในทฤษฎีเชื้อโรค เขาบอกว่า สิ่งที่เรียกว่า เชื้อโรคนั้นมีอยู่ทั่วไป ทุกหนทุกแห่งในโลก รวมทั้งในร่างกายคนและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ด้วย โดยมันไม่ได้ทำให้เกิดโรคเลย   แต่เมื่อใดก็ตาม ร่างกายคนอ่อนแอ กินอาหารไม่ถูกต้อง อยู่ในที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีการออกกำลังกาย  เมื่อนั้นแหละจึงเกิดโรค และทำให้ต้องแก้ไขโดยการให้อาหาร การออกกำลังกาย การใช้ชีวิตพักผ่อนให้ถูกต้อง ส่วนการให้ยานั้นเป็นไปเพื่อการแก้ไขข้อบกพร่อง จนทำให้ร่างกายกับเชื้อโรคอยู่ด้วยกันได้เท่านั้นเอง

แนวความคิดของ

อังตวน บิวแชมพ์  เกิดเป็นทฤษฎีการรักษาโรค เรียกว่า ดูแล “สถานที่ Terrain” คืออวัยวะทุกส่วนให้ดี ด้วยอาหารการกิน  การใช้ชีวิตให้ถูกต้อง แล้วร่างกายจะเกิดภูมิคุ้มกันดีจนปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

เชื่อไหม ในขณะที่ หลุยส์ ปลาสเตอร์ มีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วนั้น ไม่มีใครรู้จัก อังตวน บิวแชมพ์  ผู้ต่ำต้อยเลย 

หลุยส์ ปลาสเตอร์ ขี้ประจบเอาใจชนชั้นสูงและมหาเศรษฐี เขากระโชกโฮกฮากกับคนที่ด้อยกว่าอย่างคนอารมณ์ร้ายกาจ

ในวาระสุดท้าย หลุยส์ ปลาสเตอร์ ป่วยหนัก  อังตวน บิวแชมพ์  ไปเยี่ยมอย่างมิตรผู้ขับเคี่ยวกันด้านผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่คนละข้างในวาระนั้น หลุยส์ ปลาสเตอร์พูดว่า “สถานที่ Terrian”นั้น สำคัญที่สุด เชื้อโรคทำอะไรไม่ได้จริงๆอีกไม่กี่วัน หลุยส์ ปลาสเตอร์ก็เสียชีวิต  อังตวน บิวแชมพ์ ดำเนินชีวิตอยู่ต่อมา จนเสียชีวิตในวัย 93 ปี ฝากผลงานให้กับโลกในด้านการสร้างภูมิต้านทานของร่างกายเท่านั้น จะทำให้ไม่เป็นโรค ไม่ทุกข์ทรมาน

ตอนนี้ เรากำลังมีมาร COVID-19 ผจญ ชาวบ้านอย่างเราหันมาสนใจแนวความคิดของ อังตวน บิวแชมพ์ กันดีไหม


 

บทความของ พ.อ.ชาติวัฒน์ คงอุทัยสกุล แลกเปลี่ยน เรียนรู้ร่วมกัน

พิมพ์ PDF

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำความคิดเห็น จาก พ.อ.ชาติวัฒน์ คงอุทัยสกุล ที่นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในกลุ่มไลน์ iHDC กรรมการบริหาร 2564 มาเผยแพร่ให้เพื่อนๆได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน ครับ โปรดติดตามอ่านได้เลยครับ

10:27 CHARTIWAT ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า หากทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบบ้านเมืองนี้ เป็นกิจกรรมที่อยู่บนหลักการและพื้นฐานของผลประโยชน์ของชาติ ผลประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่และอยู่ในหลักธรรมาภิบาล สถานการณ์ประเทศไทยในปัจจุบันคงไม่วุ่นวายและคนส่วนใหญ่ต้องเดือดร้อนอย่างทุกวันนี้โดยเฉพาะคนรุ่นหลัง ที่เห็นความเหลื่อมล้ำอย่างสุดโต่ง แม้แต่ทายาทซีพี ยังสื่อสารออกมาถึงสังคมไทยที่ จะเกิดคฤหาสน์รอบรอบด้วยสลัมภ์ ครับ

10:29 CHARTIWAT ยุคทำลายล้างนี้น่ากลัวกว่าที่คนไทยปัจจุบันจะจินตนาการได้นะครับ เพราะคนส่วนใหญ่เอาอดีตมาปรุงแต่งกับปัจจุบัน จึงคาดเดาอนาคต ซึ่งผิด เพราะอดีตไม่มีอยู่จริงจบไปแล้ว วันนี้เราต้องมองปัจจุบันและคาดเดาอนาคตจากสถานการณ์ปัจจุบันของโลกมากกว่าเอาอดีตมายึดมั่นถือมั่น

10:38 CHARTIWAT มูลนิธินี้ตั้งมาด้วยความตั้งใจและศรัทธาต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ดังนั้นผมจึงขออนุญาตเรียนแสดงข้อคิดเห็นส่วนตัวว่า หากคนไทยยังไม่เข้าใจว่า ”ความมั่นคงส่วนตัวจะเกิดและมีได้ ต้องมาจากความมั่นคงของส่วนรวม” ขอย้ำๆๆๆๆหนักมาก โดยเฉพาะความเป็นชาติ ซึ่งในปัจจุบันอ่อนแอมากๆ เพราะอะไรหลายท่านคงทราบ และบางท่านอาจบอกว่าต้องให้พังก่อนค่อยจะมากอบกู้กัน ซึ่งผมคิดว่า หากปล่อยเป็นเช่นนั้นเราจะต้องใช้เวลากอบกู้มากว่า 200 ปี ครับ เพราะโลกปัจจุบันมันน่ากลัวกว่าที่คิดมากๆการเสียเอกราชคือการเป็นทาสที่สมบูรณ์แบบ กำลังคืบคลานเข้ามาสู่แผ่นดินนี้ในเร็ววันครับ หากคนไทยส่วนใหญ่ยัง wait and see ครับ

สรุปเราควรปลูกฝังเรื่องความมั่นคงส่วนรวมและจิตสำนึกสาธารณะของคนไทยกันอย่างไรดีครับ

วัคซินสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ไม่เท่าการคิดบวกเพราะการคิดบวกเป็นการสร้างภูมิต้านทานโดยทางธรรมชาติคิดว่าหายคิดว่าไม่ป่วยก็ทำให้หายและไม่ป่วยได้โดยไม่ต้องใช้ทำอย่างอื่นเลยนี่คือการวิจัยที่ทดลองมาแล้วจากฮาร์วาร์ด

14:37 CHARTIWAT การปกครอง ที่ดี  ต้อง บริหารสมดุล ระหว่าง การให้ความหวัง กับ สร้างความกลัว  ใน ประเทศ กำลังพัฒนาและด้อยพัฒนา ใช้การสร้างความกลัว เป็นหลักในการปกครอง        ประเทศไทย เดิน มาไกล พอสมควร แต่ ก็ยังมี หลายด้าน ต้อง เร่ง พัฒนา บรรยากาศ การดำเนินชีวิต ของพลเมือง ที่ขัดแย้งกัน  กลัวหวาดระแวงกันและกัน กลัวการพัฒนา กลัวการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าความกลัว ความสับสน จึงเป็น บรรยากาศ ในสังคม

ประเทศ พัฒนาแล้ว จะดูได้จาก คุกไม่มีนักโทษ (ความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน)

ทุกโรงเรียน ดีเหมือนกัน (การเข้าความรู้และโอกาส) ทุกโรงพยาบาล ดีเหมือนกัน(การเข้าถึงสุขภาพที่ดี)

ธุรกิจยารักษาโรคเป็นธุรกิจที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก แล้ววันนี้เป็นเวลาที่เค้าต้องตักตวงให้มากที่สุดโดยไม่สนใจคุณธรรมใดๆทั้งสิ้นครับ

คือเรื่องยารักษาโรคนี้ ผมอินมากกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุไทยที่วันนี้ต้องเลือกว่าจะตายด้วยโรคหัวใจหรือไตวาย ครับ พอเห็นแนวทางวัคซีนเลยรู้สึกว่ามนุษย์ปัจจุบันถูกวางยาให้เป็นทาสของการต้องเสพติดยาเคมี ครับ

17:17 CHARTIWAT สิ่งที่น่ากลัวของไทย คือ ประชากรรุ่นใหม่อาจจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศมากขึ้น ไปอยู่ในประเทศที่คุณภาพชีวิตสูงและต้องการแรงงาน ประชากรเกิดใหม่ลดลงเรื่อยๆ

เรากำลังอยู่ในประเทศกำลังพัฒนาที่จะโตช้าเหมือนประเทศพัฒนาแล้ว จะเกิดสภาวะสมองไหลขั้นรุนแรง คนเก่งย้ายไปอยู่ที่อื่น ต่อให้มีมหาราชอีกกี่คนก็ทดแทนทุนมนุษย์ที่หายไปไม่ได้

17:26 CHARTIWAT วันนี้คนไทยต้องปรับตัวปรับมายด์เซ็ทอย่างมากที่เราขาดศูนย์รวมใจที่เคยมี ขาดพ่อที่คอยดูแล คอยชี้แนะและคอยแก้ไขปัญหามาตลอดเวลา 70 ปี รวมทั้งเรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ยุคทำลายล้างที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถจินตนาการออกได้ มันเป็นความเสี่ยงสูงสุดต่อการล่มสลายของบ้านเมืองนี้ หากเปรียบเทียบกับประวัติศาสตร์ชาติไทยในช่วงร้อยปีที่ผ่านมา ครับ

17:28 Bunluasak อนาคตประเทศไทยน่าห่วงมากครับ บริการประเทศแบบข้าราชการนิยม ไปไม่ถึงไหนหรอกครับมีแต่จะถอยหลัง ไม่แปลกใจว่าถ้าใครไปต่างประเทศได้ก็คงไปครับ ผมอยู่อีกไม่นานนักพออยู่ได้ครับ

17:38 CHARTIWAT จริงๆผมมีทางออกครับแต่มิอาจพิมพ์ในกลุ่มนี้ได้

เหตุการณ์ปัจจุบันนี้ผมเคยตระหนักไว้ตั้งแต่ปี 59 แล้วครับ และมาเร็วกว่าที่คิดไว้มากๆ

 

 

สิ่งที่ พ.อ.ชาติวัฒน์  คงอุทัยสกุล เขียนมา ผมคิดว่าตรงกับความเป็นจริงครับ เราจะคิดแบบผ่านๆไปไม่ได้ เป็นหน้าที่ของพวกเราต้องช่วยกันแก้ไขครับ ดีใจที่คุณปอมาร่วมเป็นรองประธานมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ ผมและ พ.อ.ชาติวัฒน์ คงอุทัยสกุล เห็นภาพเดียวกันครับ มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนา ซึ่งมีผมและเพื่อนๆอีก 22 ท่าน เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมา เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เพื่อให้เป็นหนึ่งในองค์กร ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาให้กับคนไทยและสังคมไทยได้ตระหนักและร่วมมือกันเพื่อให้ประเทศชาติมีความมั่นคงเข้มแข็ง อย่างยั่งยืนให้กับลูกหลานในอนาคต  ผมยังไม่รู้เลยว่าจะอยู่ได้ทันเห็นความสำเร็จที่ตั้งใจไว้หรือไม่ พ.อ.ชาติวัฒน์ คงอุทัยสกุล อายุน้อยกว่าผมยี่สิบปี เชื่อว่าท่านจะได้เห็นความสำเร็จตามเป้าหมายที่ได้เราอยากให้เป็น

หม่อมหลวงชาญโชติ ชมพูนุท

16 เมษายน 2564

 


 

พรธรรมสงการต์ ๒๕๖๔ สมเด็จพระมหาธีราจารย์

พิมพ์ PDF

 


หน้า 9 จาก 495
Home

About Us

ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ (ศบม.) เป็นองค์กรที่พัฒนาและจัดทำโครงการเพื่อทำประโยชน์ให้สังคม เป็นองค์กรสนับสนุนการดำเนินงานของภาครัฐ ช่วยแก้ปัญหาผู้ประกอบการภาคธุรกิจบริการที่ขาดแคลนบุคลากรที่มีมาตรฐานในการให้บริการ
อ่านเพิ่มเติม

มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์

 iHDC Profile
บัญชีรายชื่อกรรมการ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงกรรมการของมูลนิธิ
เอกสารประชาสัมพันธ์ โครงการ HMTC.pdf
เอกสารแนะนำโครงการ HMTC 1.pdf
เอกสารโครงการ HMTC 2 คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ.pdf
iHDC นิติบุคคล.pdf
iHDC บุคคล.pdf
iHDC บุคคลเครือข่าย.pdf
รายงานการประชุม 6 มีนาคม 2560.pdf
ข้อบังคับมูลนิธิ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ
Ihdc-Profile and Roadmap 2016-2019 Mar 23 2560.pdf
รายงานการประชุมใหญ่คณะกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ 2559.pdf
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ สาขาวิชาชีพ.pdf
รายงานการประชุมใหญ่วันที่ 18 ธ ค 2558 v 3.pdf
รายงานการประชุม วันที่ 24 ธันวาคม 2557 updated 4 มีนาคม 2558.pdf
iHDC-invitation Letter.doc
iHDC-Member Form Thai.doc
iHDC-Member Form English.doc
รายงานการประชุมกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ วันที่ 15 มกราคม 2556 ฉบับสมบูรณ์


thaibetter
พัฒนาประเทศไทยแบบทวีคูณ และยั่งยืน ( ททค )

Login


แบบสำรวจ

สถิติเว็บไซด์

สมาชิก : 3658
Content : 2701
เว็บลิงก์ : 24
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 6162292

facebook

Twitter


บทความเก่า