Thaiihdc.org

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร

จะเลือกพรรคไหนดี

พิมพ์ PDF


ได้รับข้อมูลด้านล่าง อ่านอย่างพิจารณาจนจบ ตรงกับที่ผมคิดไว้ และเคยคิดจะเขียนเพื่อเผยแพร่ความคิดของผม พอมาอ่านข้อเขียนนี้จึงขอนำไปเผยแพร่ให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้ร่วมพิจารณาครับ (เชื่อว่าจะมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ขอความกรุณาอ่านอย่างพิจารณา และเคารพในสิทธิของแต่ละท่าน อย่านำความคิดต่างมาทำให้เกิดการแตกแยกครับ)

หม่อมหลวงชาญโชติ ชมพูนุท

20 มีนาคม 2562

อันนี้ เพื่อน ผมศศินทร์ MM 46 เป็นคนเขียน เขา เป็น คนเก่ง คนดี คนตรง

ผมตกผลึกทางความคิดแล้วว่าจะเลือกใคร พรรคไหน! ลองอ่านเหตุผลดูครับ.....

จะเลือกใคร พรรคไหนดี

หลายคนยังไม่ตัดสินใจ น่าเศร้ามากที่แปดปีผ่านไป เราก็ยังไม่มีนักการเมือง พรรคที่ดีพอ ที่คนส่วนใหญ่จะเชื่อและเทใจให้ ก็ยังมีแต่หน้าเดิมๆ แบบเดิมๆ อยู่กับวงเวียนกรรมเดิมๆ ไม่เอาทักษิณ ไม่เอาทหาร ไม่เอาเผด็จการ หรือหน้าใหม่ก็ไร้สาระ ประชานิยมระยะสั้น แล้วอย่างนี้ บ้านเมืองจะเดินไปอย่างไร คนซวยก็คือประชาชนธรรมดา ที่เสียภาษีเต็มๆอย่างพวกเรา และก็รุ่นลูกหลานจะต้องอยู่กับประเทศประชาธิปไตยที่ล้มเหลว อย่างเวเนซุเอลา อาเจนติน่า ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย

ผมเลยขอแชร์แนวคิดผม เผื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจ หลักคิดผมง่ายๆคือ เลือกคนที่ดีที่สุดเป็นนายกรัฐมนตรี โดยสนับสนุนพรรคนั้น โดยพรรคนั้นไม่ชั่วเกินขอบเขตที่รับได้ นโยบายพรรค make sense and can do

ก่อนอื่นผมตัด โนโหวต ออกไปก่อนเลย โนโหวตไม่สร้างประโยชน์อะไรทั้งสิ้น คุณจะให้คนอื่นตัดสินใจกลุ่มคนที่จะมาปกครองประเทศคุณ โดยคุณไม่ออกสิทธิ์เสียงอะไรเลยหรอ

พรรคคุณทักษิณและเสื้อแดง
ผมตัดออกเลย ผมรับไม่ได้กับกลุ่มเสื้อแดง เกินขอบเขตจรรยาบรรณมนุษย์มากเกินไป ปลุกระดมคนเผาบ้านเมือง เพื่อประโยชน์ส่วนตัว โกงกินมากเกินไป เช่นโครงการจำนำข้าว บริหารผิดพลาด เช่นนำ้ท่วม 54 โดยไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น หวังร้ายต่อ ร9 ความเก่งและผลงานดีในอดีตของพวกคุณ ไม่สามารถกลบลบความชั่วเกินขอบเขตได้

พรรคอนาคตใหม่
ผมตัดออก จริงอยู่ว่ามันเป็นความหวังใหม่ คนรุ่นใหม่อาจจะชอบ แต่สำหรับผม พรรคนี้ไม่มีสาระอะไรเลย พูดวนเรื่องเดิมๆ ไม่เอาเผด็จการ ไม่เอาทหาร ขาด common sense อย่างน่ากลัว นโยบายที่พูดออกมา ไม่มีเนื้อหาสาระที่จะแสดงให้เห็นเลยว่าจะทำได้ จะทำ hyperloop ทำรถไฟพื้นฐานและความเร็วสูงให้ได้ก่อนดีไหม พรรคนี้เข้ามา ทำงานไม่ได้แน่นอน เหมือนเอาเด็กฝึกงานมาบริหารประเทศ คิดว่าข้าราชการที่ดีและเก่งจะเชื่อหัวหน้า ผู้นำแบบนี้ไหม ผมว่าให้เขาได้เรียนรู้ก่อน และอาจจะเป็นนักการเมืองที่ดีขึ้นในอนาคตได้ แต่ผมจะไม่เสี่ยงกับพรรคนี้ตอนนี้แน่นอน

พรรคภูมิใจไทย
ผมไม่เข้าใจนโยบายพรรคนี้ ลดอำนาจรัฐ คืออะไรหรอ ทำ Grab ให้ถูกกฎหมาย สนับสนุนปลูกกัญชา ทำงานสี่วัน เรียนสี่วัน มันไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้คนหมู่มาก และแสดงให้เห็นถึงการขาดการไตร่ตรองในความคิดอย่างมาก และผู้สมัครของพรรคก็ไม่มีผลงานที่พิสูจน์ได้ พอที่ทำให้มั่นใจว่าจะบริหารประเทศเป็น

พรรคประชาธิปัตย์
เป็นพรรคที่ผมเลือกมาตลอดชีวิต ยกเว้นตอนทักษิณ 1 และ 2 สำหรับผม คุณอภิสิทธิ์และทีมพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ทำงานระดับประเทศไม่เป็น ประชุม apec ล้ม ผลงานที่จับต้องได้น้อยมาก การโกงกินของพรรคร่วมก็คุมไม่ได้ ต้นตอปัญหาคือ คุณอภิสิทธิ์และทีม ไม่เข้าใจปัญหาประชาชนและสังคมอย่างแท้จริง อยู่บนหอคอยอุดมการณ์ที่ไม่สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบันได้ ฉะนั้นผมไม่เลือก

ลุ่งตู่และพรรคพลังประชารัฐ
จริงว่าการโกงกินก็ยังมีเยอะ และบางส่วนมีมากขึ้นด้วยซ้ำ โดยเฉพาะจากพวกลูกสมุนทหารที่โหยหิว และกลัวโอกาสหมด โครงการรัฐหลายโครงการไม่โปร่งใส เช่น เรือดำน้ำ จริงว่าปิ๊ก ป ก็ไถไปเรื่อยๆ เรื่องนาฬิกาและอื่นๆ ช่วยเหลือเพื่อนฝูงจนน่าเกลียด เช่น เสือดำ และสื่อสารกับประชาชนเรื่องต่างๆได้ห่วยแตก

ผมก็ไม่ชอบการสร้างกฎเกณฑ์ที่ให้ตัวเองได้เปรียบในการมาเป็นนักการเมือง มีหลายมาตรฐาน ใช่มันไม่ถูกต้อง และไม่แฟร์ แต่ถ้าคุณมองปัญหาที่ผ่านมาสิบกว่าปี และการขาดความพร้อมพื้นฐานของประเทศประชาธิปไตยที่ดี ทั้งหมดนี้ไม่ได้เกินขอบเขตที่ผมจะรับไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ ณ ตอนนี้

ผมไม่เห็นปัญหากับระบบเผด็จการที่ผู้นำมีคุณธรรม ผมเลือกแบบสิงคโปร์ จีน เหนือประชาธิปไตยแบบไทยๆ หรือแบบอเมริกาใต้ทุกเมื่อ ผมอยู่สิงคโปร์มา ทำงานกับคนจีน และไปจีนบ่อย คนสิงคโปร์และคนจีน 99.9% ไม่ได้รู้สึกถูกริบรอนสิทธิ์อะไรเลย ตรงข้าม คนส่วนใหญ่ขอบคุณรัฐบาลที่สร้างความสงบ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ให้อยู่ดีกินดีได้

บางคนบอกว่ารัฐบาลทหารนี้ไม่มีการตรวจสอบ จริงครับ ไม่ดี แต่ว่าคุณคิดว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในอดีตมีการตรวจสอบที่ดีหรอ ตัวอย่าง โครงการจำนำข้าวสมัยยิ่งลักษณ์

สำหรับผม คนที่ได้แต่พูดว่า ไม่เอาเผด็จการ โดยไม่มีข้อมูลอะไรที่ make sense และจับต้องได้ คือหาอะไรต่อว่ารัฐบาลไม่ได้แล้ว เหมือนกับผู้ชายแข่งกีฬากับผู้หญิงแล้วแพ้ แล้วก็บอกว่าเพราะอีกด้านคือผู้หญิง ??? logic คืออะไร

ฉะนั้นเอาใจเป็นกลาง เอาอุดมการณ์ทางการการเมืองที่จับต้องไม่ได้ออกและถามตัวคุณเองในฐานะประชาชนคนหนึ่งว่า ในช่วงรัฐบาลลุ่งตู่ เปรียบเทียบกับสิบปีก่อน ช่วงประท้วง น้ำท่วม ชีวิตเดือดร้อนไหม ดีขึ้นไหม

รัฐบาลลุงตู่ได้พิสูจน์แล้วว่า
- รักษาความสงบในประเทศได้ ไม่มีประท้วงรุนแรง สามจังหวัดชายแดนใต้ ดีขึ้นเยอะ
- ทำให้เศรษฐกิจ ขยายตัวสูงสุดในรอบหกปี เติบโตต่อเนื่องแบบค่อนยั่งยืน gdp 4.2% ในQ4, ‘18 คนไม่มีงานทำน้อยอันดับต้นของโลก
- สภาพการเงินของประเทศดีมาก เงินสำรองสะสมอันดับ 12 ของโลก อันดับสองของอาเซียน
- ทำให้เมืองไทยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาระดับท็อปห้าของโลก กทมท็อปหนึ่งถ้านับเมือง สร้างรายได้มหาศาล สูงสุดเป็นประวัติการณ์
- แก้ปัญหาพระและความเสื่อมทางศาสนา จัดการกับธรรมกาย พระเถื่อน พระผู้ใหญ่โกง
- จักการปัญหาวิน แท็กซี่สนามบิน
- จัดการกับปัญหาเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจัง
- เร่งแก้ปัญหาจราจรในกทม ด้วยเร่งสร้างรถไฟฟ้า และมอเตอร์เวย์ออกอีสาน
- สนับสนุนการลงทุนจากต่างประเทศ และสร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะจากญี่ปุ่นและจีน
- ปูพื้นฐานเพื่ออนาคต โครงการ EEC รถไฟความเร็วสูง สนามบิน Thailand 4.0
- และอื่นอีกหลายอันที่ดี

ใช่ ต้องทำให้ดีกว่านี้ได้อีกเยอะ เช่น เรื่องยาเสพติด การโกงกิน การจราจร เรื่องคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม ต้องคุมลูกน้องให้อยู่ อย่าให้คนมีอำนาจและเงิน อยู่เหนือกฏหมาย เรื่องปฏิรูปตำรวจ การศึกษา

แต่เราต้อง realistic ว่าประเทศเราสะสมปัญหามาสิบๆปี หลายปัญหา โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจต้องใช้เวลา ลุ่งตู่ไม่ได้สามารถคุมได้ทั้งหมด ท่านก็ยังต้องพึ่งพรรคพวก ถึงแม้ว่าที่จริงแล้วอาจจะไม่ชอบก็ตาม เราต้องดูว่า บวกลบออกมาแล้ว บวกไหม ส่วนลบเกินขอบเขตที่รับได้ไหมในสถานการณ์นี้

ผมบอกได้เลยว่า ลุงตู่คือแคนนิเดตนายกฯที่ดีที่สุดตอนนี้ และผมจะเลือกพรรคพลังประชารัฐ

คิดและเลือกให้ดีครับ อย่าเอามันส์ อย่าเลือกสะเปะสะปะ มิฉะนั้นพรรคร่วมคุณทักษิณและเสื้อแดงกลับมาแน่ และเราต้องอยู่กับผลลัพธ์นี้

ท้ายสุดนี้ เราเห็นต่างกันได้ ถ้ามีข้อมูลที่ดีและชัด ผมก็รับฟัง comment inbox มาได้ ที่สำคัญสุดๆ ทุกคนต้องยอมรับผลเลือกตั้ง เคารพกติกา ถึงไม่ชอบก็ต้องทนอยู่กับมันสี่ปี อย่ากลับไปเหมือนเดิมที่ออกมาประท้วงกันวงกว้างและเกิดความรุนแรง และนำไปสู่รัฐประหารอีกครั้ง ท้ายสุดคนที่แย่สุดก็คือ ตัวเราเองและบ้านเมืองที่ลูกหลานเราจะอยู่ต่อไป

Cr: Punnamas Vichitkulwongsa

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 20 มีนาคม 2019 เวลา 04:36 น.  

About Us

ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ (ศบม.) เป็นองค์กรที่พัฒนาและจัดทำโครงการเพื่อทำประโยชน์ให้สังคม เป็นองค์กรสนับสนุนการดำเนินงานของภาครัฐ ช่วยแก้ปัญหาผู้ประกอบการภาคธุรกิจบริการที่ขาดแคลนบุคลากรที่มีมาตรฐานในการให้บริการ
อ่านเพิ่มเติม

มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์

 iHDC Profile
บัญชีรายชื่อกรรมการ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียน การเปลี่ยนแปลงกรรมการของมูลนิธิ
เอกสารประชาสัมพันธ์ โครงการ HMTC.pdf
เอกสารแนะนำโครงการ HMTC 1.pdf
เอกสารโครงการ HMTC 2 คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ.pdf
iHDC นิติบุคคล.pdf
iHDC บุคคล.pdf
iHDC บุคคลเครือข่าย.pdf
รายงานการประชุม 6 มีนาคม 2560.pdf
ข้อบังคับมูลนิธิ
ใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิ
Ihdc-Profile and Roadmap 2016-2019 Mar 23 2560.pdf
รายงานการประชุมใหญ่คณะกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ 2559.pdf
คำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ สาขาวิชาชีพ.pdf
รายงานการประชุมใหญ่วันที่ 18 ธ ค 2558 v 3.pdf
รายงานการประชุม วันที่ 24 ธันวาคม 2557 updated 4 มีนาคม 2558.pdf
iHDC-invitation Letter.doc
iHDC-Member Form Thai.doc
iHDC-Member Form English.doc
รายงานการประชุมกรรมการมูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ วันที่ 15 มกราคม 2556 ฉบับสมบูรณ์


thaibetter
พัฒนาประเทศไทยแบบทวีคูณ และยั่งยืน ( ททค )

Login


แบบสำรวจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

สถิติเว็บไซด์

สมาชิก : 2809
Content : 2460
เว็บลิงก์ : 24
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 5400816

facebook

Twitter


บทความเก่า